Làm thế nào để giúp một con chó sợ pháo hoa, sợ âm thanh tiếng ồn lớn bình tĩnh lại

06/07/2023

Các bước giúp một con chó sợ pháo hoa, sợ âm thanh tiếng ồn lớn bình tĩnh trở lại, các bước cần tiến hành

Mặc dù pháo hoa có thể là một cách vui vẻ và thú vị để kỷ niệm các ngày lễ như Ngày Tưởng niệm và Ngày Độc lập, nhưng chúng có thể là nguyên nhân khiến những chú chó của chúng ta lo lắng và sợ hãi.

Nhưng tại sao chó lại sợ pháo hoa, tiếng ồn lớn? Và chúng ta có thể làm gì để giúp xoa dịu những con vật cưng đang lo lắng của mình không? May mắn thay, có một số chiến lược mà những người nuôi chó có thể sử dụng để giúp đỡ những người bạn chó của họ như dùng thuốc, ....

Chó có sợ pháo hoa không, có sợ tiếng động lớn không?

 Có tới khoản 60% số chó mắc chứng sợ pháo hoa, sợ lo lắng khi nghe âm thanh lớn như pháo hoa, pháo nổ, tiếng súng ....

 Việc âm thanh lớn có khiến thú cưng của bạn hoảng sợ hay không sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố. Một số con chó có thể có khuynh hướng di truyền không thích tiếng ồn nhưng kinh nghiệm và xã hội hóa cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của sự nhạy cảm với tiếng ồn.

 Cần lưu ý rằng người bạn bốn chân của bạn cũng sẽ nhận được tín hiệu từ bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng không chỉ là giữ cho chú chó của bạn bình tĩnh mà còn phải giữ bình tĩnh cho chính bạn.

Tại sao chó sợ pháo hoa, phản ứng với âm thanh tiền ồn lớn?

  • Ít tiếp xúc hòa nhập xã hội trong năm đầu đời: phần lớn những chú cún sợ pháo hoa, tiến ồn trong khoản 1 hoặc 2 năm đầu đời do chưa tiếp xúc chưa quen với cuộc sống xung quanh

Những thay đổi liên quan đến tuổi trong nhận thức giác quan 

  • Độ nhạy cảm với tiếng ồn có thể phát triển trong giai đoạn đầu đời làm quen cuộc sống của chó con (ba đến 12 tuần tuổi) hoặc trong thời gian ban đầu nhạy cảm với nỗi sợ hãi (tám đến mười tuần). Chó con đang thoát khỏi quá trình xã hội hóa trong giai đoạn vị thành niên (3-14 tháng) và có thể tỏ ra sợ hãi với những thứ không quen thuộc. Ác cảm với tiếng ồn có thể phát triển trong thời niên thiếu (từ 5 đến 36 tháng) hoặc ở những con chó trưởng thành khi chúng trưởng thành về mặt xã hội (từ 2 đến 3 tuổi). Độ nhạy cảm với tiếng ồn ở chó cũng có liên quan đến một số tình trạng y tế như đau (ví dụ: viêm khớp hoặc nhiễm trùng tai), đặc biệt nổi bật ở chó già và chó già (bảy tuổi trở lên).

Do vấn đề duy truyền 

Ngoài tuổi tác và kinh nghiệm trong quá khứ, một số giống chó có thể có tỷ lệ ác cảm với tiếng ồn cao hơn và do đó, chúng sợ pháo hoa hơn. Ví dụ, trong một nghiên cứu trên 5.257 con chó, cường độ sợ hãi đối với pháo hoa ở Shiba Inu và Border Collie lớn hơn đáng kể so với Great Dane và Boxer. 

Nghiên cứu tương tự cho thấy rằng, đối với tiếng ồn lớn: 

Chó cái có khả năng sợ hãi cao gấp 1,3 lần
Những con chó bị thiến có khả năng thể hiện sự sợ hãi cao gấp 1,7 lần
Tỷ lệ sợ hãi tăng 3,4% cho mỗi năm tuổi thêm

Dấu hiệu lo lắng về khi nghe tiếng pháo hoa, sợ tiếng ồn lớn ở chó

- Sủa quá mức
- Liếm hoặc lắc
- Nhịp tim tăng tốc
- Chảy nước dãi (tăng tiết nước bọt)
- Thở hổn hển hoặc quá nóng
- Đi đi lại lại
- Trải qua run hoặc lắc
- Những người sau đây
- Trốn hoặc thu mình lại

 Để giúp chó của bạn vượt qua nỗi sợ hoặc lo lắng về tiếng pháo hoa, có một số giải pháp và chiến lược bạn có thể áp dụng:

  1. Tạo một không gian an toàn: Thiết kế một khu vực trong nhà nơi chó của bạn có thể tránh xa tiếng ồn và cảm thấy an toàn hơn. Cung cấp cho chúng một cái chuồng hoặc không gian được bao bọc mềm và êm dịu để chúng có thể ẩn náu vào.

  2. Dùng phương pháp chiếu sáng hạnh phúc: Bật đèn trung bình và một số ánh sáng yếu để làm giảm sự căng thẳng mà tiếng pháo hoa gây ra. Cung cấp một cái giường êm dịu hoặc một chỗ để chó nằm xuống để giảm bớt căng thẳng.

  3. Chồng nhiều âm thanh: Mở nhạc hoặc tiếng ồn từ máy phát thanh hoặc máy tính để lượng âm thanh từ tiếng pháo hoa không trở nên quá lớn và đáng sợ.

  4. Sử dụng thức ăn hoặc mỹ phẩm chuyên dụng: Có sẵn những loại thức ăn hoặc mỹ phẩm được thiết kế riêng cho chó khi chúng cần một chút an ủi và chăm sóc trong những thời điểm căng thẳng như thế này.

  5. Dùng thuốc hoặc hóa chất y tế: Điều này nên được sử dụng khi không có giải pháp nào khác hoạt động hiệu quả. Hãy thảo luận với bác sĩ thú y về việc sử dụng các loại thuốc an thần hoặc phương pháp điều trị khác để giảm bớt căng thẳng trong khi chó chịu đựng âm thanh pháo hoa.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi chó có những nhu cầu riêng của mình và không phản ứng giống nhau trước tiếng pháo hoa. Quan trọng nhất là bạn cần hiểu và sẵn lòng đáp ứng nhu cầu riêng của chúng.

Nếu bạn lo lắng về tình trạng sợ pháo hoa của chó và không biết làm thế nào để giúp chúng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị và quản lý căng thẳng cho chó của bạn."

 

 

 

 


Bệnh viện thú y Belwee chuyên tư vấn về Làm thế nào để giúp một con chó sợ pháo hoa, sợ âm thanh tiếng ồn lớn bình tĩnh lại

Facebook Google LinkedIn Pinterest Twitter
KIẾN THỨC THÚ Y

Dịch vụ bảo hiểm thú cưng - Bệnh viện thú y Belwee

Dịch vụ bảo hiểm thú cưng - Bệnh viện thú y Belwee

Dịch vụ bảo hiểm thú cưng

DỊCH VỤ XUẤT CẢNH THÚ CƯNG CHUYÊN NGHIỆP - BELWEE

DỊCH VỤ XUẤT CẢNH THÚ CƯNG CHUYÊN NGHIỆP - BELWEE

Tại bệnh viện thú y Belwee, chúng tôi không chỉ đảm bảo rằng thú cưng sẽ được chăm sóc tốt nhất mà còn đưa ra một loạt các dịch vụ xuất cảnh chuyên nghiệp và tiện ích để đảm bảo một hành trình mạnh mẽ và an toàn với tỷ lệnh xuất cảnh thành công cao

Kinh nghiệm chăm sóc chó cưng của bạn theo từng giai đoạn tuổi

Kinh nghiệm chăm sóc chó cưng của bạn theo từng giai đoạn tuổi

Kinh nghiệm chăm sóc chó cưng của bạn theo từng giai đoạn tuổi.

Chăm sóc chó cưng là một trải nghiệm đầy yêu thương và trách nhiệm. Dưới đây là một số gợi ý về cách chăm sóc chó theo từng giai đoạn tuổi:

 

Chó mèo bị tiêu chảy cần được chăm sóc thế nào, khi nào cần đưa tới bệnh viện thú y ?

Chó mèo bị tiêu chảy cần được chăm sóc thế nào, khi nào cần đưa tới bệnh viện thú y ?

Tiêu chảy là một vấn đề sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến cả chó lẫn mèo. Việc chăm sóc đúng cách và quyết định có nên đưa thú cưng đến bệnh viện thú y là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một hướng dẫn chi tiết về cách chăm sóc chó mèo bị tiêu chảy và khi nào nên thăm bác sĩ thú y:

Chó mèo ho khò khè khó thở, nguyên nhân, cách điều trị, cách phòng ngừa

Chó mèo ho khò khè khó thở, nguyên nhân, cách điều trị, cách phòng ngừa

Hiện tượng chó mèo ho khò khè và khó thở có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau trong sức kháng của thú cưng. Bài viết này sẽ giới thiệu nguyên nhân, cách điều trị và cách phòng ngừa cho tình trạng này.

Chó nôn ói bỏ ăn có cần đưa tới bệnh viện thú cưng hay không

Chó nôn ói bỏ ăn có cần đưa tới bệnh viện thú cưng hay không

Chó nôn ói, mửa bỏ ăn có cần đưa tới bệnh viện thú cưng hay không là câu hỏi thường gặp khi thú cưng như chó mèo của bạn gặp các vấn đề như tiêu hóa, bệnh đường ruột ....Tuy nhiên, quyết định cần đưa chó đến bệnh viện thú cưng hay không phụ thuộc vào mức độ nôn ói, tần suất và các triệu chứng kèm theo.

Khi nào cần đưa thú cưng của bạn tới bệnh viện thú y

Khi nào cần đưa thú cưng của bạn tới bệnh viện thú y

Một số trường hợp cần thiết nên đưa thú cưng (chó, mèo, chim, rùa ..) tới bệnh viện thú y như: thấy Triệu Chứng Bất Thường, Tai Nạn hoặc Chấn Thương, bệnh tiêu chảy cấp ...

Khi nào cần giảm cân cho chó mèo, phương pháp nào giảm cân hiệu quả và an toàn nhất

Khi nào cần giảm cân cho chó mèo, phương pháp nào giảm cân hiệu quả và an toàn nhất

Khi nào cần giảm cân cho chó mèo, phương pháp nào giảm cân hiệu quả và an toàn nhất. Số cân nặng vượt quá mức bình thường: Nếu chó hoặc mèo của bạn có cân nặng vượt quá mức bình thường cho giống loài và kích thước của họ, đó là dấu hiệu rõ ràng cần giảm cân

Cách chăm sóc chó bị viêm da, nên cho chó ăn gì

Cách chăm sóc chó bị viêm da, nên cho chó ăn gì

Chăm sóc một chó bị viêm da đòi hỏi sự chú tâm và chăm sóc đặc biệt. Dưới đây là một số khuyến nghị để giúp bạn chăm sóc chó bị viêm da, ngoài bệnh viện thú y Belwee có nhiều bác sĩ có kinh nghiệm điều trị viêm gia có thể giúp bạn 

Chó mèo tiểu ra máu có cần tới phòng khám thú y hay không?

Chó mèo tiểu ra máu có cần tới phòng khám thú y hay không?

Khi chó hoặc mèo có triệu chứng tiểu ra máu, tiểu nhiều, tiểu không bình thường, hoặc bất kỳ vấn đề về tiểu tiện nào khác, điều quan trọng là bạn nên thăm khám và tư vấn với một bác sĩ thú y.

Viêm phúc mạc truyền nhiễm trên mèo, một căn bệnh nguy hiểm

Viêm phúc mạc truyền nhiễm trên mèo, một căn bệnh nguy hiểm

Viêm phúc mạc truyền nhiễm trên mèo, một căn bệnh nguy hiểm, bệnh viện thú y Belwee TpHCM đã điều trị thành công cho bé mèo

Hỉnh ảnh phẩu thuật khối u cổ cho bé chó tại phòng khám thú y Belwee TpHCM

Hỉnh ảnh phẩu thuật khối u cổ cho bé chó tại phòng khám thú y Belwee TpHCM

Sau đây là hình ảnh phẩu thuật khối u cổ cho bé chó tại phòng khám thú y Belwee TpHCM, hình ảnh trước và sau phẩu thuật